Tiếng Nói Từ Luyện Ngục

Đây là bản dịch cuốn "Le manuscrit du Purgatoire" in tại Pháp năm 1966 có giáo quyền La Mă chuẩn ấn.

Tiếng nói từ luyện ngục là tiếng của nữ tu Marie Gabrielle (qua đời hồi 36 tuổi tại Valognes ngày 22 tháng 2 năm 1871) từ luyện ngục ẩn linh về nói với nữ tu Marie de la Croix từ hương thơm thánh thiện tại Cherbourg ngày 11.5.1917. Hai nữ tu đă cùng sống trong Tu viện Valognes, thuộc hạt Manche, tây-bắc Pháp. Sinh thời chị Marie Gabrielle coi thường tu luật và những lời bảo ban nhắc nhở do t́nh bác ái huynh đệ của chị Marie de la Croix.

Một ngày vào tháng 11 năm 1873 - tức 2 năm 9 tháng sau khi chị Marie Gabrielle qua đời - chị marie de la Croix bỗng nghe bên ḿnh những tiếng rên rỉ kéo dài không ngớt ... Chị phát hoảng, la lên: "Ơ ḱa, ,ai vậy? ... Ai mà làm cho người ta sợ muốn chết... Tôi van ai đó chớ có hiện h́nh... Nhưng xin nói cho tôi biết tên tuổi!" Không có tiếng trả lời. Những hồi re càng ngày càng nghe rơ, càng gần.

Chị Marie de la Croix tăng gia cầu nguyện, rước lễ, ngắm chặng đàng, lần chuỗi mân côi, nhưng cái giọng rên rỉ bi ai bí mật kia vẫn không dứt. Cho tới Chúa nhật 15.02.1874, một tiếng quen thuộc vọng lên: 'xin chị đừng sợ! Chị sẽ không phải nh́n thấy em chịu khổ h́nh đâu! Em là Soeur Marie Gabrielle đây." Rồi linh hồn luyện ngục nói cho chị Marie de la croix biết: Xưa em đă khinh thường những lời chị khuyên bảo làm cực ḷng chị, th́ nay Chúa nhân lành ban phép cho em năng hiện về thăm chị hầu giúp chị nên thánh. Chừng nào chị đạt tới bậc trọn lành Chúa muốn, em sẽ được giải thoát khỏi luyện ngục và đ́nh chỉ việc nói truyện với chị.

Câu giải thích không làm thoả măn chị Marie de la Croix. Chị c̣n thắc mắc và bực bội. Chị yêu cầu linh hồn luyện ngục im đi đừng nói ǵ thêm, đừng bao giờ trở lại nữa... Linh hồn cho chị hay, chị không bằng ḷng ngh th́ cũng phải ráng chịu vậy, v́ đó la lệnh của Chúa và linh hồn sẽ nói bao lâu Chúa c̣n truyền. Thế là ḍng dă 16 năm trời, chị Marie de la Croix đành phải nghe tiếng chị Marie Gabrielle và chị ghi chép theo lệnh của Cha linh hướng là cha Prével, thuộc Ḍng các linh mục Pontigny, sau làm bề trên cả Ḍng ấy. Đọc bản chị chép ay, thấy có những năm linh hồn nói rất nhiều, có năm nói rất ít, lại có nhửng năm không noi ǵ hoặc chị không ghi như năm 1884, 1885 và 1889. V́ thủ bản chấm dứt ngày 02.11.1899, chúng ta có thể tin rằng linh hồn chị Marie Gabrielle đả lên thiên đàng cuối năm ấy.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ tự hỏi: Tập "Tiếng Nói rừ Luyện Ngục" có đáng tin không?

Trước hết, cần phải minh định: các mặc khải tư đều không cần thiết và dù Giáo hội đả công nhận, củng không vuộc cần thiết và dù Giáo hội đă công nhận, cũng không vuộc phải tin như tin những điều Chúa đă mạc khải trong Kinh Thánh. Nhưng có một điều không thể chối căi là sau khi mạc Thánh. Nhưng có một điều không thể chối căi là sau khi mạc khải công chấm dứt, Chúa hoặc đích thân hoạc qua Đức Mẹ, các Thiên Thần, các Thánh, các linh hồn luyện ngục vẫn tiếp tục mạc khải tư. Nếu chúa đă mạc khải hay cho phép mạc khải tư th́ điều đó không thể không có mục đích đáng kể dù không cần thiết và nhất định phải rất hữu ích cho các linh hồn, cho chúng ta. V́ thé khi việc mạc khải tư đó đă hội đủ những yếu tố thường bảo đảm tính cách đích thực của một biến cố hay sự kiện lịch sử, mà chúng ta c̣n cố t́nh không chịu tin -- như tin một người đáng tin -- th́ chúng ta, dù không can tội, ít ra tự làm cho ḿnh thiệt mất một hồng ân của Chúa.

Tính cách đích thực của tập "Tiếng nói từ Luyện Ngục" phát sinh từ chính con gười của nữ tu Marie de la Croix, từ chứng cớ của những nhân vật đáng tin đă biết đầu đuôi câu truyện và từ chính nội dung của nó.

Tất cả nhửng người quen biết chị Marie de la croix đều nhất tề công nhận chị đă thực hành mọi nhân đức tới mức anh hùng. Hồi làm giám đóc nội trú, chị được các nữ sinh cảm phục, mến yêu, coi như một vị thánh sống. Chị là mẩu người thông minh, trí thức, quân b́nh, dầu lương tri và phán đoán rất ngay thẳng. Chị chỉ muốn đi đàng nhân đức theo lối thông thường để không ai lưu ư tới chị. Chị không thích nhửng hiện tượng thần bí. Do đó chị không có dễ tin việc linh hồn hiện về. Hết năm này qua năm khác. Chị vẫn bực bội v́ phải nghe tiếng nói từ thế giới bên kia, vẫn hồ nghi là một tṛ quỷ hay là một thử thách Chúa dùng để phạt tội chị. Không ai dám nghi ngờ một con người như vậy có thể bịa đặt. Nhưng dù ngang bướng và cứng ḷng, sau cùng chị cũng phải thú nhận chị đă nhờ tiếng nói kia mà tấn tới nhiều trên đường thánh thiện.

Cha Prével là một linh mục thông thái thánh thiện và là cha linh hồn, đă giúp đỡ chị nhiều trong những năm chị được linh hồn luyện ngục chỉ giáo. Cha đă đọc những bản ghi chép của chị, cha cho là đứng đắn tin được và chính cha củng lợi dụng những lời chỉ dẫn trong đó để sống trọn lành hơn. Cha cầu nguyện cho linh hồn chị hiện về và củng xin chị cầu nguyện cho. nhiều nhà thần học hữ danh như kinh sĩ Duboso (đóng một vai tṛ quan trọng trong việc làm án phong chân phước và hiển thánh cho Thánh Tệrêxa Hài Đồng Giêsu) đă khẳng định tập "Tiếng Nói từ Luyện Ngục" không có một điểm nào nghịch đức tin và thần học. Ngược lại, nó chứa đầy những chỉ dẫn cụ thể, độc đáo, ăn khớp hoàn toàn với các nguyên tắc đời sống thiêng liêng và có mănh lực thôi thúc các linh hồn tiến bước.

Không kể những kiến thức mới lạ và qúy báu về nơi đền tội, tập "Tiếng Nói từ Luyện Ngục" c̣n nêu cao trước chúng ta một bài học bác ái siêu việt giữa hai chị em nữ tu âm dương cách trở, và một tấm gương hiện thân tín điều các Thánh cùng thông công.

Sau cùng, muốn tự ḿnh phán đoán tập này có đáng tin và có lợi ích hay không, những ai có nghĩa vụ và ao ước sống trọn lành, nhất là các nữ tu, hăy cầm lầy và đọc.NĂM 1874

Từ 15 tháng 2 đến 23 tháng 3

 1. Mẹ bề trên đă lên trời ngay ngày Mẹ chết, v́ Mẹ đă đau khổ nhiều lắm và v́ Mẹ rát thương người.

 2. Nếu chị trọn lành như Chúa muốn th́ Ngài đă ban cho chị biết bao ân sủng!

 3. Cha L. đang ở luyện ngục v́ cha đă quá thích giảng cấm pḥng và giảng khắp nơi!... Vâng, giảng cấm pḥng th́ tốt thật, nhưng cha đă bỏ bê công việc giáo xứ.

 4. Chúa sẽ nhận điều chị làm cho tất cả các linh hồn trong luyện ngục dường như chị làm cho một linh hồn thôi, nều chị hướng dẫn ư chỉ của chị.

 5. Lúc này, chính em là kẻ phải đau khổ nhát ở đây, v́ em đă không sống theo ơn thiên triệu của em.

  Gẫm chặng đàng Thánh Giá là kinh nguyện tốt nhất sau Thánh lễ.

  Em phải khổ hơn chị X. v́ chị ấy đă biết sống theo ơn kêu gọi. Có điều đau đớn đă biến tính chị ấy thành chua chát, thêm vào, người ta đă chỉ giáo cho chị ấy sai lạc.

 6. Em không thể biểu lộ cho chị một hiệu chứng. Chúa sẽ không ban phép; em tội lỗi quá mà.

  (Chúa cho em hiện đến với chị) v́ khi c̣n sống em đă làm cực ḷng chị và v́ Chúa mốn chị phải cầu nguyện cho em!

  Chị cũng ó thể nói điều này với chị X. mà em cũng đă làm cực ḷng và với Mẹ Bề trên, người đả phải đau khổ v́ em biết bao... Giá Mẹ có thẻ xin dâng cho em vài thánh lễ.

  Xin chỉ cho em mấy tràng Mân Côi! Cả những giờ nguyện gẫm hẳn hoi cuảa chị, v́ em đă chẳng hề nguyện gẫm! Cả việc chị đọc Phụng Vụ giờ kinh sốt sắng, v́ em đă chẳng đọc nên! Cả đức đoan trang nghiêm chỉnh chị giữ khắp nơi, ví em đă luôn đưa mắt nh́n những ǵ em không nên nh́n!... Cả những việc nâng ḷng lên cùng Chúa! Và một ḷng vâng phục hoàn hảo Mẹ bề trên mà em đă làm cho đau khổ quá nhiều! Tội nghiẹp Mẹ bề trên! Tội nghiệp Mẹ bề trên! (lặp đi lặp lại tới 10 hay 15 lần).

 7. Than ôi! Nếu chị biết em đau khổ chừng nào! Xin chị vui ḷng cầu nguyện cho em, bởi chưng em đau đớn khắp nơi tới cực độ. Chúa ôi! Chúa lân tuất nhường bao! Than ôi! người ta không tưởng tượng nổi thế nào là luyện ngục!

 8. Phải có hảo tâm và thương xót các linh hồn luyện ngục! Mấy lời khuyến thiện!... Gẩm chặng đàng Thánh Giá (chỉ cho ho.). Trên dương thế, chị sẽ luôn luôn đau khổ thể xác và tâm hồn, thường cả hai một lúc!
 9. Cảnh Thiên đàng đẹp quá! Giữa luyện ngục và Thiên Quốc có một khoảng không gian rát rộng. Đôi lần chúng em nghe được như một dư vang nhửng niềm vui các Thánh hưởng trên Thiên đàng. Nhưng điều đó gần như là một h́nh phạt v́ làm cho chúng em quá thèm khá ngắm nh́n tôn nhan Chúa nhân lành! Trên Thiên đàng, toàn ánh sáng trong, dưới luyện ngực chỉ có tối tăm mịt mù!

 10. Chúa yêu thương chị hơn bao người khác.... Ngài đă không cho chị nhiều bằng chứng yêu thương là ǵ?

 11. Mẹ E. đă lên Thiên đàng. Xưa Mẹ là mot5 người sống thầm kín và rát mực nội tâm!

 12. Không phải thé! Em không phải là con quỷ đâu! Em là nử tu Marie Gabrielle. Em c̣n quấy phá chị cho đến khi em được về trời. Sau đó, tới lượt em cầu nguyện cho chị.

  Vâng, ngay từ bây giờ em có thể cầu nguyện lắm chứ và em sẻ cầu nguyện hằng ngày. Chị sẻ coi cacá linh hồn trong luyện ngục có vô ơn không!

 13. Nhửng tội nhân cỡ lớn không được nh́n thấy Đức Mẹ đồng trinh.

 14. Giải thoát một linh hồn khỏi luyện ngục là gây cho chính chúa mot5 niềm vui lớn. Nhửng ǵ chị đả đọc trong sách vở về điểm này đều rất đúng.

 15. Ngày lể Phục Sinh, em sẽ được bớt khổ đôi chút.

 16. Nếu chị cẩn thận giữ ḿnh, Chúa sẽ ban cho chị những ơn mà Ngài chưa từng ban cho ai cả.

 17. Chị có thể đọc kinh Nhật Khoá chỉ cho nhiều linh hồn một trật, nếu trước khi đọc chị để tâm hướng dẩn ư cỉ, dường như chị có thể đoc cho từng linh hồn. Các linh hồn ấy sẽ được thông phần kinh, dường như chị đọc cho mỗi một linh hồn vậy.

 18. Trong luyện ngục có một h́nh phạt dành riêng cho các nữ tu nào đă gây đau khổ cho Bề trên: luyện ngục thật là khủng khiếp đối với những nữ tu đó. Họ sẽ gặp em nơi đây và nh́n thấy h́nh phạt mà họ sẽ cùng phải chịu.

  Ngày 24 tháng 3
  (Chúa nhật thứ II sau lễ Phục Sinh).

 19. Ngày mai chị hăy năng đi viếng Thánh Thể càng nhiều lần càng tốt. V́ em đi theo chị, em sẽ được hạnh phúc v́ ở gần Chúa nhân lành. Vâng, điều đó làm em đỡ khổ.

  Lễ Truyền Tin

 20. Bây giờ em đang ở trong luyện ngục thứ hai. Từ ngày qua đời, em ở dưới luyện ngục thứ nhất. Tại đây em phải đau khổ ghê gớm. Trong luyện ngục thứ hai, em củng đau khổ lắm, nhưng tương đối đỡ nhiều.
 21. Xin chị luôn nâng đỡ bề trên chị Đừng lanh chanh hay nói, đợi được hỏi rồi hăy thưa.

  Tháng 5

 22. Từ ngày lễ Truyền Tin, em được lên luyện ngục thứ hai. Chính ngày đó em được thấy Đức Mẹ lần đầu tiên, ví trong luyện ngục thứ nhát không được nh́n thấy Người. Vừa nh́n thấy Người, chúng em thêm can đảm. Mẹ nhân lành nói với chúng em về Thei6n quốc. Đang lúc nh́n ngắm Người, chúng em cảm thấy đau khổ giảm bớt.
 23. Em có mong ước về Thiên đàng không, c̣n phải nói! Ôi! Từ khi nhận ra Chúa nhân lành, chúng em đau đớn khắc khoảỉ biết bao!
 24. Chị hỏi em nghĩ sao!... Em nghỉ rằng Chúa nhân lành cho phép em nói với chị v́ lợi ích cho chị và để đỡ khổ cho em!... Xin chị lắng nghe điều em sắp nói với chị đây: Chúa nhân lành muốn ban cho chị nhiều hồng ân. Chúa muốn chị cứu rỗi nhiều linh hồn bằng những lời khuyến thiện và gương sáng. Nếu lối sống của chị đặt ngăn trở, mai ngày chị sẽ phải tính sổ về tất cả những linh ḥn mà đáng lẽ chị đă có thể cứu rỗi!

  Vâng, chị không xứng làm việc đó thật, nhưng Chúa nhân lành an bài tất cả... Ngài là chủ muốn ban phát ân sủng cho ai tuỳ ư.
 25. Chị cầu xin và khuyên người khác cầu xin Thành Tổng Lănh Mỹ-Kiên (Mi-ca-e) là phải lắm. Giờ chết người ta sẻ sung sương v́ đă biết tin cậy vào mấy vị Thánh để cá Ngài cầu bầu cho trước toà Chúa nhân lành trong giờ phút kinh hoàng đó.
 26. Chị đừng ngần ngại nhắc nhở cho các nữ tu con cái chị những chân lư lớn lao về ơn cứu độ. Lúc này hơn bao giờ hết, các linh hồn cần năng được kích động.
 27. Chúa mong chị tự hiến hoàng toàn cho Ngài, Chúa yêu thương chị hơn bao người khác. Do đó, Chúa ban cho chị nhiều ơn hơn. Vậy th́, đối với chị, yêu Chúa nhiều hơn cũng dễ dàng hơn đối với người khác. Đừng làm mất một ơn nào Chúa ban cho chị.

  Chị hăy sống cho một ḿnh Chúa thôi. Chị hăy lo t́m vinh danh Chúa khắp nơi. Chị có thể mưu ích biết bao cho các linh hồn!

  Chị hảy làm mọi việc chỉ v́ mục đích vui ḷng Chúa. Trước khi làm mỗi việc, chị hăy hồi tâm chốc lấ để xét xem việc chị sắp làm có vui ḷng chúa không. Tất cả cho Chúa giêsu của chị! Chị hăy yêu mến Ngài nhiều.
 28. Vâng, em đau khổ, nhưng h́nh khổ lớn nhất em phải chịu là không được nh́n thấy Chúa nhân lành. Đó là nổi thống khổ triền miên làm cho em đau đớn hơn chính lửa luyện ngục. Nếu sau này chị yêu mến Chúa nhân lành như Ngài muốn, chị sẻ cảm thấy phàn nào cái t́nh trạng say đắm héo hon, làm cho linh hồn khao khấ kết hiệp ới đối tượng t́nh yêu, với chúa giêsu nhân hiền!
 29. Vâng, thỉnh thoảng chúng em củng được nh́n thấy Thánh Giuse, nhưng không thường như nh́n thấy Đức Mẹ.
 30. Chị phải nhửng nhưng với tất cả mỏi sự trừ một ḿnh Chúa. Như thế chị sẽ đạt đỉnh trọn lành là nơi Chúa Giêsu gọi chị tới.
 31. Mẹ I. Không được hưởng một lể nào trong số các thánh lể người ta đă xin cho Mẹ. Nữ tu không có quyền sử dụng tài sản ḿnh: điều đó phản lại đức khó nghèo.
 32. Ngếu chị cầu nguyện sốt sắng, các linh hồn được giao phó cho chị sẽ hưởng nhờ hiệu quả.

  Chúa nhân lành không bao giờ từ chối những ơn người ta xin khi cầu nguyện hẳn hoi.
 33. Luyện ngục của nữ tu th́ lâu dài và gnhiêm thẳng hơn luyện ngục người thế gian, v́ nử tu đă lạm dụng nhiều ơn hơn.
 34. Chính Chúa nhân lành đă thương ban đặc ân đó và chính Mẹ bề trên đă xin được, v́ trong luyện ngục có nhiều nữ tu bị bỏ rơi *dĩ nhiên do lổi họ(, không ai nghĩ tới họ nữa. Mẹ bề trên qúa có đă nói với em rằng nếu cộng đoàn thỉnh thoảng xin lễ cầu cho họ, Chúa nhân lành sẽ hài ḷng lắm. Xin chị nói với Mẹ bề trên điều đó.

  Đúng! Chúa thương yêu Mẹ bề trên lắm. chị thấy Ngài đă tặng Mẹ một thánh giá nặng để vác. Đó là bằng chứng tốt nhát của t́nh yêu Ngài đối với Mẹ.
 35. Người ta không thể h́nh dung được những đau khổ phải chịu trong luyện ngục! Người thế gian không ai nghỉ tới. Các cọng đoàn tu sĩ cũng quên luôn. V́ thế Chúa nhân lành muốn tại đây người ta cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn luyện ngục đáng thương và khuyến cáo viêc đạo đức ấy cho các em hoc sinh để các em lại truyền bá giữa đời.

  Chị đừng sợ sệt ǵ hết. Một khi liên hệ tói Chúa, chị hăy hy sinh tất cả v́ Ngài!
 36. Chị hăy mau mắn vâng lời Mẹ bề trên, để Mẹ tha hồ xoay trở chị dọc ngang trên dưới tùy ư Mẹ. Chị hăy thật khiêm nhượng. Hăy luôn luôn hạ ḿnh sây thẳm cho tới tận đáy ḷng đất nếu có thể.
 37. Chị M. đang ở trong luyện ngục, v́ bằng nhửng lời nói quỷ quyệt, chị ấy thường làm ngưng trệ lợi ích mà các bề trên đả có thẻ thực hiện.
 38. Chị hăy tập nhớ Chúa hiện diện trước mặt và giữ ư ngay lành.

  Chúa nhân lành t́m kiếm những linh hồn hiến dâng biết yêu Chúa chỉ v́ chúa. Con số này thật ít! chúa muốn chị vào số những bạn thân đích thực của Ngài. Nhiều người yêu mến Chúa, họ tưởng vậy, nhưng kỳ thực họ yêu Ngài chỉ v́ họ. Thế thôi!
 39. Không, chúng em không trông thấy chúa trong luyện ngục. Được thế đă là Thiên đàng rồi!
 40. Khi một linh hồn t́m kiếm Thiên Chúa trong thâm tâm thậtsự, t́m cách thành khẩn, bằng t́nh mến, Chúa không để linh hồn ấy bị lừa dối dâu.

  Đúng thế. Nhưng nếu chúa nhân lành thương đỏ tràn ân sủng Ngài xuống nơi nào tội ác đầy dẫy...th́ tại sao chị lại từ chồi những ơn đó?
 41. Chị hăy tận tâm, hy sinh và hiến tế cho Chúa nhân lành! Không bao giờ chị có thể hầu việc Ngài quá nhiều đâu!
 42. Chị hăy nhớ kỹ: chỉ có thể dổ trên tha nhân phần đầy dư ḷng đạo đức của ḿnh.
 43. Chị đừng sợ dư luộn đàm tiếu, dù đối với các chị nhiều tuổi. Hăy lên tiếng đi mỗi khi cần phải ủng hộ bề trên của chị.

  Chúa không có dùng những bạn rất thân của Ngài để quấy phá và làm phiền người khác đâu. chị hăy cám ơn chúa v́ không vào số những con người phá đám đó. Thà làm đe hơn làm búa!
 44. chị không dược chán nản v́ phải đau khổ thể xác và tinh thần, v́ chị đă đền tội cho dĩ vnăg được bao nhiêu đâu. Ṿng triều thiên của chị chỉ mới bắt đầu được kết thôi.

  Tháng 6

 45. Khi băo tố nỏi lên gây đau khổ cho một tâm hồn, chị hăy đễ ư coi, tất cả sẽ lặng yên rất mau chóng! Qụ sứ có vây cánh khắp nơi... cả trong các nữ tu viện!

 46. Không, em không thấy Chúa Giêsu Thánh Thể khi Ngài được tôn bày. Em chỉ cảm thấy Ngài hiện diện. Củng như chị, em thấy Ngài bằng đôi mắt đức tin, nhưng đức tin của chị. Chúng em đây biết quá rơ thế nào là Chúa nhân lành!

 47. Hăy nh́n Chúa luôn luôn có mặt bên chị. Hăy tâm sự với ngài về mọi nỗi niềm như với một người bạn. Hăy canh chừng nhiều để giữ nội tâm.

 48. Để chuẩn bị rước Chúa hẳn hoi, chị phải có ḷng mến Chúa trước khi cám on chịu lễ, ḷng mến đang lúc cám ơn, ḷng mến mọi lúc.

 49. Chúa muốn cho chị chỉ sống v́ Ngài, chỉ nghĩ tới Ngài, chỉ mơ về Ngài.

 50. Chị hăy hăm dẹp trí khôn, con mắt và miệng luươĩ, những hy sinh này sẽ đẹp ḷng Chúa hơn những khổ chế thân xác thường làm do ư riêng.

 51. Chị hăy đối xử với Chúa như với một người Cha, một bạn chí thân, một bạn trăm năm sủng ái.

  Chị phải đổ t́nh âu yếm của con tim vào một ḿnh Chúa giêsu, để tất cả, tất cả t́nh âu yếm vào Ngài.

  Vâng, muôn đời chị sẽ ca tụng ḷng thương xót vô biên củ Chúa dối với chị.

  Chị phải y6u tha thiết Chúa Giêsu nhân từ khiến Ngài có thể t́m được trong trái tim chị một tỏ ấm dễ chịu, nơi Ngài có thể được bổ dưỡng sau khi đă phải đón nhận sỉ nhục kha9p1 nơi. Chị phải yêu mến Ngài thay cho những người thờ ơ, thay cho những tâm hồn hèn nhấ, thay cho chính chị. Tóm lạu, chị phải yêu Chúa tha thiết đến độ ở Valognes này chị là gương sáng có sức phá tan...

  Quả thật, Thánh nữ Têrêxa và ông Eust đă yêu Chúa lắm. Nhưng chị, đă làm khổ Ngài, chị phaải yêu mến Ngài tương đối hơn những tâm hồn vô tội này.

  Ngày 12 thàng 12

 52. Khi ai thật sự yêu thương một kẻ đồn loại, th́ như chị biết, họ loanh quanh luẩn quẩn bên người yêu để đ̣i cho bằng được người yêu chấp nhận điều họ xin và bao giờ họ củng đươc thoả măn...Thiên chúa đối với chị cũng thế. Bất cứ chị xin điều ǵ Cua sẽ ban cho chị.

  Chúa muốn chị chi để tâm c9ến một ḿnh Ngài, tới t́nh yêu Ngài và việc chu toàn Thánh ư Ngài.

 53. Khi chú tâm vào Chúa... chị cũng phải để ư đến các linh hồn n7ă, chỉ cứu rỗi nguyên một thân ḿnh th́ không có công to ǵ đâu.

 54. Chúa đ̣i hỏi nơi chị một sự toàn thiện cao cả mà Ngài không đ̣i hỏi ỡ nhiều linh hồn khác.

  NĂM 1875

  Tháng 2

 55. Chị hăy canh gác nôi6 tâm cẩn mật, hăy giữ kín những phiền buồn nho nhỏ của chị cho ḿnh Chúa Giêsu thôi. Chúa rất có thể dùng tất cả những ǵ Ngài đă cất khỏi chị để mưu ích cho chị.

  Đời sống chị phải là một đời sống được liên tiếp dệt bằng những viêc yêu mến, hăm ḿnh bên trong mà chỉ một ḿnh Chúa biết. Không làm chi khác thường cả: một đời sống ẩn náu, ẩn náu thật kín và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu của chị.
 56. Chúa muốn chị yêu mến một ḿnh Ngài thôi. Nếu chị không ngăn cản các ân sủng của Ngài, Ngài sẽ ban cho chị những ơn phi thường Ngài chưa từng ban cho ai. Ngài yêu thương chị một cách rất đặc biệt. Chị chưa bao giờ nhận ra điều đó ư? Bổn phận chúng ta là thờ lạy các ư định của Ngài, không t́m ṭi để hiểu thấu. Ngài là chủ, muốn làm chi cho các linh hồn tuỳ ư. Chị hăy sống luôn luôn thật khiêm nhường, thật ẩn náu. chị đừng để tâm đến ai, chỉ lo những ǵ liên quan đến chị, đến việc nên thánh của chị thôi.
 57. Đừng! chị đừng giao thiệp nhiều quá với chị X. Chị ta quá bộc phát và lắm miệng. Chúa không muốn chị sông1 như vậy đâu.
 58. Chị nghi ngờ Chúa giêsu của chị như thế là không phải. Chị đă dâng cho Ngài tất cả. Chị hăy xác tín rằng về vụ đó... tất cả mọi sự đều đ Ngài cho phép xảy ra...

  Chị hăy yêu mến Chúa nhiều. Ôi! những linh hồn chiếm hữu được kho tàng này, hạnh phúc biết bao!
 59. Việc đền tội dành riêng cho chị trong cả đời sống, không phải là nổi phiền khổ v́ Chúa Giêsu của chị văng mặt, nhưng là nỗi đau đớn xót xa v́ những khộ cực chị đă làm cho chúa trong quá khứ, khổ cục gây nên đ nguồn ơn chan chứa Chúa đă và sẽ đổ tuôn xuống trên chị, đang khi chị bất lực không đền đáp lại cho Ngài tất cả mối t́nh mà chị mong ước có.
 60. Chị có thể thúc dậy hồi 4 giờ được lắm chứ và đi ngủ cùng lúc với mọi người, miễn sao chị không đau là ổn. Em đoan chắc với chị là chị sẽ không v́ thế mà kém sức khoẻ đâu. v́ thức dậy sớm hơn có nửa giờ đâu có đáng kể chi, lại c̣n là một gương sáng.

  Chị đừng có than phiền về những điều nhỏ năt6 với bất cứ ai, dù với Bề trên chị. Chị hăy giữ kín những đau khổ nhỏ bé đó cho riêng chị và Chúa Giêsu. Với Ngài, chị phải giăi bày tất cả.

  Chị đừng lo lắng quá nhiều về sức khoẻ. Chúa nhân lành sẽ ban cho chị đủ sức để phục vụ Ngài.

  Ngày 14 tháng 5

 61. Khi cấm pḥng, chị hăy để ư: không đánh mất một ân sủng nào chúa ban cho chị, luôn chiều theo sức hấp dẫn của các ân sủng ấy, luôn có một tinh thần đức tin và một sự cầm trí sâu thẳm. Em theo dơi chị từ lâu v́ mục đích đó.
 62. Mọi lúc, nhát là khi chị làm việc, chị phải trầm tĩnh cũng bằng lúc chị cám ơn sau khi rước Chúa.
 63. Chị hăy cảm tạ Chúa v́ mọi on Ngài đă ban cho chị và v́ những ơn Ngài c̣n ban cho chị h8ng2 ngày. chị hăy nghĩ tới điều đó mỗi buổi mai cuối giờ nguyện gẫm. chị hăy xin Ngài ban cho điều em nói với chị hôm qua...
 64. Chị đừng bao giờ làm ǵ mà không hồi tâm chốc lt1 và không hỏi ư kiến Chúa giêsu đang ngự trong ḷng chị... chị hiểu 3m chứ...
 65. Vâng, chắc rồi, em yêu Chúa lắm Một linh hồn càng được thanh luyện, nghĩa là càng tiến gần Thiên đàng càng được gia tăng t́nh yêu...
 66. Chị hăy năng nghĩ đ6n1 tất cả mối t́nh Chúa dành cho chị. Hảy triết để trung thành với mọi thôi thúc của thánh sủng.
 67. Hằng ngày chị hăy bắt đầu lạu dường như chị chưa làm được ǵ, không bao giờ nản.

  Ngày 18 tháng 5

 68. Ôi! con số nữ tu chân chính, thật sự coq tinh thần tu ít oi chừng nào! Chừng 50 nữ tu mới có một. Bằng mọi giá, chị phải vào số những nữ tu diễm phúc đó.
 69. Trách nhiệm của một bề trên, một chị Giám đóc tập tu sinh, một chị giáo nặng nề biết bao! Việc t́nh sổ lên Chúa dễ sợ chừng nào!
 70. Em càng được giải thoát, chị càng nghe tiếng em rơ hơn và khi em được giải thoát hoàn toàn, em sẽ là Thiên Thần bản mệnh thứ hai của chị! Nhưng là một Thiên Thần mà chị được mục kích!
 71. Mẹ X. c̣n ỡ trong luyện ngục. Mẹ đă nhận vào cộng đoàn nhièu con người không có ơn kêu gọi gây nên sự buông thả. Biết phân biệt các tâm tính là một khoa học vĩ dđại. Nếu người ta biết thận trọng hơn khi nhận nhửng ai xin nhập tu th́ trong các cộng đoàn đă không có nhiều tệ hại đến thế!

  Ngày 20 tháng 6

 72. Chúa không đ̣i khỏi ǵ quá sức. Ngài chỉ muốn các trái tim thuộc trọn về Ngài.

  Để nhận được các ơn Chúa, chị cũng như cộng đoàn phải từ bỏ ḿnh từ sáng chí tối, không được t́m ḿnh trong điều ǵ, mọi sự phải che giấu kỹ không cho mắt tạo vật nh́n vô, chỉ để một ḿnh Chúa biết tất cả và nh́n những hy sinh bé nhỏ hằng ngày, mỗt ḿnh Ngài thôi, xin chị nghe rơ!

  Chị đang cảm thấy chán ngấy nhiều sự, chính Chúa nhân lành khiến nên vậy để chị nhờ đó mà lập công hơn. Chị hăy lư tâm điều ấy, đừng để mất công nghiệp nào.
 73. Vâng đúng thế, nhưng xét về một phương diện, Chúa Giêsu nhân hiền được vinh quang hơn, khi Ngài dùng một kẻ xưa đă khônng luôn luôn là bạn thân của Ngài để làm vinh quang Ngài. C̣n chị, chị sẽ xấu hổ hơn nhiều, khi thấy Chúa trạch tuyển chị, mặc dầu chị có nhiều tật bệnh thiêng liêng, để phục vụ những ư đinh6 của Ngài. V́ thế, để đền đáp chị phải xả thân và hiến tế.
 74. Chị có biết v́ sao lúc này Chúa không ban cho chị những ơn chị xin không? Chính v́ chị không tin tưởng Ngài đủ.
 75. Điều này cũng thật là chị quá hay quên lăng các hồng ân Chúa ban cho chị. Ngài theo đuổi chị từ sáng tới chiều mà chị th́ t́m mọi cách lẩn trốn. Đó không phải là cách đối xử với một Thiên Chúa rát nhân lành, nhất là nhân lành vói chị tới mức đó.

  Từng phút chị hăy tự kiểm thảo, hăy xét ḷng ḿnh xem có làm đẹp ư Chúa không. Cũng hăy xét xem chị có làm chi có thẻ làm phiền ḷng Chúa. Đó là điều mỗi ngày càng kéo con mắt Chúa Giêsu nhân hiền đoái nh́n đến chị hơn.

  Chị phải yêu Chúa thạt nhiều để một ngày gần đây, chúa gặp được tong trái tim chị một nơi cư trú thoải mái hầu Ngài có thể như nghỉ ngơi. Chính Chúa sẽ k53 cho chị nghe những nỗi buồn khổ mà thế gian bắt Ngài phải chịu hằng ngày. Phần chị, chị hăy chứng tỏ chị yêu chúa thật nhiều để ngài được yên ủi.

  Ngày 14 tháng 8

 76. Chúa không muốn chị nghe theo ư nghĩ riêng. Chị hăy phó thác nơi Ngài, em đă chảng nói với chị điều đó nhiều lần rồi sao? Dù chị yếu đuối, Chúa không thể ban cho chị đủ sức mạnh cần thiết để phụng sự Ngài sao? Tại sao chị nghi ngờ quyền nang và long 2nhân hậu của Ngài thế?

  Ngày 15 tháng 8

 77. Vâng, chúng em đă nh́n thấy Đức Mẹ đồn trinh. Mẹ đă trở về trời, đem theo nhiều linh hồn. C̣n em, em phải ỡ lại.
 78. Chị nóng nực hả? Than ôi! Nếu chị biết, sánh với cái nóng chị đang chịu, cái nóng luyện ngục ghê gớm chừng nào!

  Một lời nguyện vắn tắt làm ích cho chúng em biết bao! Nó làm cho chúng em mát dịu cũng như một ly nước lạnh tặng cho người khát khô cổ.
 79. Chị hăy yêu thương mọi người, nhưng đừng hoàn toàn tin cậy một ai. Phải, không một ai, v́ chúa Giêsu muốn là Người đại tâm phúc duy nhất của chị. Tất cả v́ Chúa và v́ một ḿnh Ngài thôi.
 80. Chị hăy làm mọi việc dưới con mắt Chúa. Em đă nói với chị rồi: khi phải làm hay nói bất cứ điều ǵ, chị hăy hỏi ư kiến chúa trước. Được thế, biết bao ân sủng sẽ đổ xuống trên chị! Ước ǵ đời sống chị là một đời sống đầy tin yêu và nếu chị hành động như vậy... Chị biết chị sẻ được điều em vừa nói với chị.

  Chị đừng làm ǵ để cho ai chú ư đến chị. Chị hăy tránh chung đụng (miễn sao không lỗi bác ái), với những nữ tu quá bộc lộ, thiếu bác ái. Phần chị, chỉ nên để ư đến những ǵ liên quan tới chị. Hăy sống mai ẩn. Đừng bao giờ bộc lộ tâm t́nh của chị, trừ khi người ta ép buộc chị phải nói. CHị hăy để tâm đến đối tượng duy nhất, phải là động lực cho trọn đời sống của chị là Chúa giêsu!... Vâng, chỉ biết có chúa giêsu từ sáng tới chiều và từ đêm tới sáng!

  Ngày 20 tháng 8 - Cấm pḥng

 81. Than ôi! Em than thở v́ em đau khổ hơn mọi khi nhiều... v́ xưa em đă lạm dụng những ngày tĩnh tâm tràn đầy ân sủng và cứu độ, nên hôm nay em bị trừng phạt.
 82. Chị hăy làm mọi việc cách đơn sơ dưới con mắt Chúa, chỉ t́m cách làm vui ḷng một ḿnh Chúa trên đời này. Chúa sẽ không để chị yên, bao lâu chị chưa giũ bỏ mọi sự để chỉ chú ư đến một mính Ngài.
 83. Chị phải là luật sống động cho cả cộng đoàn. Chị phải sóng làm sao để nh́n chị người ta có thể nói: "Ḱa luật Ḍng đó!." Hơn thế nữa chị phải trở thành như Giêsu thứ hai, nghĩa là với tất cả khả năng của một tạo vật, chị cố gắng hoạ lạu chính Chúa Giêsu trong toàn thể hành vi của chị.
 84. Thật vậy, Chúa nhân lành, dầu cao cả, c9ă không nề quản hạ ḿnh xuống với linh hồn yêu mến Ngài và thương đoái cùng đi vào mọi chi tiết nhỏ bé nhất liên quan đến linh hồn ấy. Ôi ḷng thương vời vợi.

  Đúng thế, trong linh hồn chúng ta có một cái ǵ sâu kín chỉ ḿnh chúa hiểu nổi và chỉ có thể nói được với một ḿnh Ngài phải không chị?

  Ngày 8 tháng 9

 85. Chúa ban cho ít nhiều linh hồn có mọt tâm t́nh âu yếm đặc biệt đang khi nhửng linh hồn khác ít nhậy cảm hơn. Tất cả đều nằm trong ư định của Chúa. Nhửng linh hồn có trái tim nhậy yêu thương hơn, đă được Chúa trao tặng trái tim đó nhất là v́ Ngài, để họ đổ đồn tất cả t́nh yêu của con tim họ trong trái tim đáng tôn thờ của Ngài. Ngài đích là Chủ tể có quyền ban cho ai nấy cái ǵ tuỳ ư. Ngài củng đặc ái một số linh hồn, chị vào số đó.
 86. Ban đêm lúc chị ngủ, em đau khổ nhiều hơn. Thật sự em đi đâu đều mang theo luyện ngục, nhưng ban ngày em đỡ khổ chút ít v́ em được phép theo chị đi khắp nơi. Tất cả đèu do chúa nhân lành ban phép.

  Ngày 7 tháng 11

 87. Chị hăy suy nghĩ kỹ về điều em sáip nói với dhị đây: Chị hăy canh chừng cẩn thận nội tâm và mọi việc chị làm. CHị hăy hỏi ḿnh từng giờ xem Chúa có bằng ḷng với chị không, v́ chị phải mau trở thành một vị Thánh.

  Vâng, đúng thế, chị không thể thành thánh. Nhưng với ơn chúa, cái ǵ củng có thể làm được. Chị hăy công nhận ḿnh không xúng đáng nhận các ơn đó, nhưng dầu sao cứ hành động đi.

  Ngày 8 tháng 12

 88. Chị hăy yêu mến chúa nhiều. Đừng ngại khó. Chị hăy tin tưởng Chúa, đừng mảy may tự tín. Từ sáng đến tối, chị hăy chét cho ḿnh. chị biết đei6ù em sẻ nói với chị đễ tŕnh lăi cho vị Tân Giám Mục. Điều đó sẻ xảy ra.
 89. Chị hăy thở, hăy sống v́ một ḿnh Chúa Giêsu Kitô thôi.

  Chúa phải là người tâm phúc duy nhất của chi. Chị hăy tahn thở với một ḿnh Ngài. Chị hăy sống khuất hẳn con mắt thế gian. Đôi lần chị sẽ đau ốm, có khi lâm bệnh khá nặng, nhưng bề ngoài chị xem ra vẩn khỏe mạnh, v́ Chúa muốn là Người duy nhất chứng kiến những gí xảy ra trong chị. chị sẽ thấy Chúa và chị là đôi bạn tri âm.
 90. Nếu chị sống như Chúa ước mong, nghĩa là chị cẩn trọng giữ ḿnh để không làm mất một ơn nào của Chúa, Chúa sẽ chyện thông sang chị một cách rất đặc thù.
 91. Chị làm cực ḷng Chúa khi chị không nhớ tới Ngài. Chị hăy h́nh dung một buổi họp bạn. Trong số bạn hữu, thường có một người chúng ta thương hơn, hiểu chúng ta hơn và chúng ta củng không có ǵ giấu diếm họ. Vậy mà người bạn đó thấy chúng ta không để ư đến họ, không thèm nói với họ một lời, củng không có đến một cái nh́n yêu để nói lên cho họ biết họ vẩn là người bạn được chúng ta thương hơn, chắc họ sẽ cảm thấy đau ḷng.

  Chúa đối với chị cũng y như thế. Dĩ nhiên, Chúa yêu nhiều linh hồn, nhưng, như em đă nói với chị nhiều lần, mặc dầu chị không xứng đáng bằng nhiều lần, mặc dầu chị không xứng đáng bằng nhiều linh hồn khác, Chúa vẫn đặc biệt yêu thương chị. Sự hờ hững của chị làm cho Chúa càng xốt xa đau khổ, v́ một nỗi Chúa chỉ mong trái tim chị yêu đáp trả để đổ ơn tràn ngập trên chị. Tất cả những ǵ chị làm đều gây xúc động nơi Chúa. Chúa thích chị nhớ đến Ngài, nghỉa là, dầu chị bận công nọ việc kia, ư tưởng của chị phải luôn dành cho Chúa trước het61. Trước khi tiếp chuyện những người mà chị có việc với, người thứ nhất chị phải nh́n là Ngài. Nói tóm lại, chị phải sống, phải thở v́ ḿnh Ngài thôi: đó là quyền lợi của Ngài, và Ngài là chủ, được hành động tuỷ sở thích.

  Ngày 12 tháng 12

 92. Chúa ước ao cho chị, trước khi dự phiên chầu Ḿnh Thánh liên tiếp, đă làm việc đó ngay trong ḷng. Chị hiểu em muốn nói ǵ chứ. Chị củng phải quen năng rước Chúa cách thiêng liêng. Nhờ đó, chị sẻ thu được hoa quả dồi dào và bổ dưỡng nhất, nếu chị dọn ḿnh nên.

  Ngày 30 tháng 12

 93. Chị đừng bao giờ xin ǵ v́ lư do sức khỏe, nhưng củng không từ chối cái người ta cho. Trong bất cứ c9iều ǵ, đừng có thái độ làm tṛ cười cho thiên hạ.

  NĂM 1876

  Tháng 1

 94. Khi chị có điếu ǵ phải thưa Bề trên và có thể hoăn lạu, chị đừng vội vă làm ǵ. Hăy hoăn lạu sau để chị tử chế và hăm ḿnh. Chị hăy sửa soạn cho Chúa Giêsu một nơi ở trong trái tim chị để mai ngày, như em đă nói với chị, Ngài có thể đén nghỉ ngơi. Chị phải nhớ đến việc đó tối hôm trước và nhất là ban sáng khi vừa thức dậy.

  Không những để chuẩn bị cho Chúa Giêsu một nơi ở, chị c̣n phải mời Ngài đến nữa. V́ sửa soạn một căn pḥng đẹp đẽ cho người bạn có ích ǵ, nếu không bao giờ mời bạn vào đoá nghỉ? Vậy chị hăy năng mời Chúa Giêsu bằng những mong ước, nhất là bằng mối t́nh của chị.
 95. Chị phải trỡ thành con người sống nội tâm đến nỗi không bao giờ quên sự hiện diện của Chúa Giêsu, ngay cả lúc chị đang dạy học xôn xao nhất. Để được thế, chị hăy canh pḥng cẩn mật mội tâm của chị.
 96. Về việc làm hang đá... Chúa sẽ giúp chị và bổ khuyết tất cả những ǵ chị không thể làm được. Nhưng nếu chị muốn đẹp ư Chúa, Chúa nhật chị đừng làm ǵ cả. Hăy năng cầu nguyện với Ngài hết sức đi, thế là đủ!
 97. Cháu ước mong sau này biến người chị thành nơi nương tựa và trái tim chị thành cung thánh Ngài.

  Tháng 2

 98. Vâng, đúng thế, trên Thiên đàng chúa đuợc thờ kính bất tận. Nhưng v́ Chúa bị lăng nhục trên dương thế, nên chúa cũng muốn được nhận trên dương thế việc đền tạ. Ngài muốn cho chính chị làm việc đền tạ đó bằng sự yêu mến Ngài, bằng những âu yếm thiết tha để bù đắp sự ruồng bỏ mà Ngài phải chịu khắp nơi. Chị biết điều em đă nói với chị về vấn đề đó.

  (Lễ Truyền Tin)

 99. Khi Chúa muốn một linh hồn thuộc trọn về Ngài, chúa bắt đầu nghiền nấ nó gần giống như người ta nghiền trái táo dưới thớt cối máy ép để lấy nước ngon, nghiền nó cho khỏi đam mê, khỏi t́m ḿnh, nói tắt, cho khỏi mọi tật xấu của nó, ṛi khi linh hồn đă được nghiền tán thành bột như thế, Chúa sẽ đúc nặn nó tuỳ theo ư Ngài và nếu nó trung thành, nó sẽ chóng được biến đổi toàn d8ện và chỉ lúc đó Chúa Giêsu nhân từ mới tặng nó đầy tràn đặc sủng và cho nó ngụp lặn trong t́nh yêu của Ngài.

  Ngày 16 tháng 7

 100. Phép Thánh Thể phải là nam châm thu hút chị luôn mỗi lúc một mạnh. Tắt môt lời, phép Thánh thể pahỉ là động lực trọn đời sống chị.

  Ngày 28 tháng 8

 101. Chị đừng ao ước ǵ ngoài sự luôn yêu mến Thiên Chúa mỗi ngày một hơn và luôn kết hợp với Ngài càng thêm mật thiết. Chị phải cố gắng mổi ngày sống nội tâm và kết hợp với Chúa Giêsu hơn. Đời sống của chị phải là một đời sống nội tâm và kết hiệp với Chúa Giêsu bằng những đau khổ thể xác, tâm hồn, nhất là bằng t́nh mến.

  Nếu chị muốn đáp ứng những ư định của Chúa bằng cái lối sống mà Chúa đ̣i hỏi nơi chị cách đặc biệt đó, th́ em không thể nói Chúa muốn chị thánh thiện và kết hiệp với Chúa tới cao độ nào và những ơn quư trọng biết bao chúa c̣n muốn ban cho chị!... Những ơn đó, em đă nói cho chị biết mấy thứ, c̣n nhửng ơn khác... em không được biết. Ôi! Chị hăy thận trọng giữ ḿnh. Chị phải sống làm sao để nguyên nh́n thấy chị, nguyên có chị trước mặt, người ta đă động ḷng đạo đức!

  Ngày 30 tháng 8 - Cấm pḥng

 102. Tuần cấm pḥng sẽ tổ chức cho mọi người tham dự, đúng thế, nhưng Chúa sẽ xui khiến cho mọi bài giảng dường như giảng riêng cho chị. Chị hăy chú ư nhiều. Cuộc cấm pḥng phải biến chị thành thánh!
 103. chúa đă dựng nên trái tim chị cho một ḿnh ngài. Chị hăy phó thác ḿnh mặc Chúa, đừng bao giờ nh́n trước nh́n sau. Chị hăy lăn vào ṿng tay Chúa, nép ḿnh bên Trái Tim Ngài, rồi ở đó không sợ ǵ nữa.
 104. Mỗi sáng chị hăy dâng lên Chúa một lời nguyện vắn để thờ lạy ngài trong mọi thánh đường nơi Ngài bị lăng quên. Chị hăy đi đến các thánh đường đó bằng tâm trí và thưa với Ngài rằng: chị yêu mến ngài biết bao và ước muốn đền bù cái t́nh cảnh bị bỏ rơi mà người ta để Ngài lâm phải. Chị hảy lặp lại các ư hướng đó nhiều lần trong ngày th́ chị sẽ làm vui ḷng Chúa Giêsu.
 105. Chúa ước ao cho chị luôn tưởng nhớ đến Ngài, luôn hành động, dù cầu nguyện hay làm viêc, dưới con mắt Ngài. ^ắt một lời, chị phải cố gắng hết ḿnh không được để chúa ra ngoài tầm mắt. Nhưng tất cả phải làm trong yên lặng, không điệu cách, người ta củng không đoán nổi chị đang làm ǵ để chỉ ḿnh Chúa Giêsu biết những ǵ xẩy ra giữa Ngài và chị. Chị hăy luôn luôn giữ mắt nh́n xuống khi chị không phụ trách giám thị và dù lúc đó chị cũng phải giám thị một cách nết na rất mực. chị đừng e ngại dư luận đàm tiếu. Hăy luôn khiêm nhường thật t́nh. Hăy tận lục làm cho người ta mến chúa. Cái ǵ qua đi chị cho đi qua luôn và chính chị hăy thâm lặng qua đi giữa đám đông hoặc nếu phải bó buộc xuất đầu lộ diện, chị hăy ra mặt làm việc một cách đơn sơ và quy hướng tất cả về Chúa. Sau khi đă làm mọi việc để đẹp ḷng Chúa, chị khỏi cần bận tâm xét sem công việc của chị thành tựu hay thất bại.

  Đừng mơ ước ǵ hết ngoài sự luôn yêu mến Chúa hơn.
 106. Cuối tuần cấm pḥng, chị hăy đ6c1 ḷng năng nghĩ tới điều em nói với chị đây: chị ḿnh Chúa thôi! Chúa là Thiên Chúa của con và là tất cả của con!... Mọi sự đều qua đi và qua đi mau lẹ!... Nhà Tạm là chốn con nghỉ ngơi; Thánh Thể là sự sống của con; thánh giá là phần gia nghiệp con; Đức Maria là Mẹ con; Thiên đàng là hy vọng của con.
 107. Vâng, buổi sáng chị không ăn bơ với bánh ḿ; điều đó chắc đẹp ḷng chúa.

  Ngày 20 tháng 11

 108. Chị đừng bao giờ phán đoán, xem xét việc chị em làm, chị sẽ không phải trả lẽ về chị em, cũng không phải rập khuôn theo mẫu họ. Chúa không đ̣i mọi nguời phải trọn lành như nhau. Chị hăy xả kỷ và đừng xét xem các chị em khác có làm như ḿnh không, v́ Chúa không đ̣i hỏi như họ.
 109. Chị không bao giờ muốn tin điều em nói với chị. Sáng nay chị đă thấy chúa muốn ǵ nơi chị v́ Ngài ban điều chị xin để làm dấu chứng... Đúng vậy đó! Chúa Giêsu muốn chị đối vử với Ngài như với người bạn tận tâm nhất, thành thực nhất, không mảy may e ngại. Thật ra uy linh Ngài làm cho chị hoảng sọ và chị quá hèn hạ đâu có dám giao thiệp với Chúa Giêsu thân mật như vậy. Nhưng Ngài không là ông chủ có quyền làm giàu đứa nghèo sao! Vậy chị hăy xin Chúa giêsu nhân hậu làm cho chị giàu nhân đức thật sự như Ngài mjốn nh́n thấy. Nhưng đang lúc chờ đợi, chị hăy tiếp tục hành động theo ơn soi sáng. Chị hăy mở rộng trái tim chị, v́ cái mà Chúa ưng nh́n thấy ở trong đó hơn hết là t́nh yêu. Nếu chị trung thành, chỉ sẽ lănh được biết bao ân sủng!... Những ân sủng mà chị chưa bao giờ nghĩ tới!

  Lễ Giáng sinh

 110. Khi phải khổ đau, chị đừng bao giờ than van với mọi người! Điều đó không làm cho chị bớt khổ đâu. Đáng lẽ chị phải giăo bày tâm sự với Chúa Chiêsu trước nhất, th́ ngược lại, chị thường nói với ngài sau cùng.
 111. Vâng, em đă được đỡ khổ nhiều và em tin rằng ngày chấm dứt cảnh lưu đày của em không c̣n bao xa. Hỡi ôi! Nếu chị biết em ao ước nh́n ngắm Chúa chừng nào!... Nhưng chị đừng để cho ai biết điều đó, trừ... Giữa tất cả những biến cố siêu nhiên này, chị phải sóng thật tự nhiên, đơn sơ, để không ai có thể nhận ra và đoán được có chuyện chi lạ... Về các chuyện khác cũng thế. Chị hiểu chứ: chị phải ẩn mặt tối đa, nhưng không v́ thế mà bỏ bê việc chị phải làm. Mọi viêc phải đơn sơ! Chúa muốn độc quyền biết nhửng ǵ đang xảy ra trong nội tâm chị.

  NĂM 1877

  Tháng giêng

 112. Chị hăy yên lặng nương ḿnh bên Trái Tim đáng tôn thờ Chúa Giêsu. Hăy tâm sự với Ngài về mọi phiền khổ như với một người bạn thân. Ngài sẽ hiểu chị. Nhưng em đă nói với chị về cái góc nhơ của Trái Tim Ngài, chỉ được vén màn cho chị khi chị đă sống nội tâm hơn bây giờ.
 113. Chị đừng có tự làm khổ ḿnh v́ tất cả những cái bực bội trong giờ lớp. Em cầu nguyện cho chị hằng ngày để chị không mất kiên nhẫn.

  Ngày 13 tháng 2 (trước Thánh Thể)

 114. Chị hăy xem Chúa Giêsu cô độc chừng nào! Đáng lê lúc này có thể có đông người đến chầu Thánh Thể hơn, nếu người ta có thiện chí hơn một chút. Nhưng biết bao hờ hững, cả nơi những tâm hồn nữ tu. Chúa chúng ta cực ḷng về điểm này lắm. Ít ra chị hăy yêu mến Chúa Giesu thay thế nhửng tâm hồn bất chính ấy. Ngài sẽ được bù đắp thay sự khinh thị kia.

  Ngày 12 tháng 5

 115. Chị hăy hăm dẹp thân xác, nhất là tâm linh! chị hăy quên ḿnh đi. Hăy hoàn toàn xả kỷ. Chị đừng bao giờ nh́n xem người khác làm ǵ. Chúa không đ̣i mọi linhhồn không được những ơn soi sáng như nhau. Phần chị được Chúa Giêsu soi sáng đặc biệt, chị hăy luôn nh́n một ḿnh Ngài thôi. Chớ chi Ngài là cùng đích duy nhất của chị!
 116. Trước khi làm bất cứ việc ǵ, chị hăy xét xem chị có làm vừa ư Ngài không đă, chị chỉ phải lo bấy nhiêu đó thôi. Sao cho Chúa nh́n chị, chúa yêu chị, Chúa vui ḷng, từng ấy đủ cho chị rồi. Mọt thái độ hờ hững, một sự thiếu tế nhi7 nơi chị đă làm phật ư Chúa. Trái lại năng nhớ tới Ngài hiện diện, nâng hồn lên trong giây phút, liếc nh́n Ngài một cái, để ư thoáng qua tới Ngài, tất cả đều làm Ngài vui sướng, Ngài dễ cảm động v́ những cử chỉ đó.
 117. Hăy canh chừng nội tâm chị và đừng để mất một ơn nào của chúa. Chị đừng coi trọng thân xác. Hăy vui vẻ quên ḿnh đi. Hă đơn sơ phó tác trong tay Chúa Giêsu th́ Ngài sẽ không để chị phải luống cuống đâu. Chỉ cần chị có niềm tin tưởng vô biên vào ḷng nhân hậu của Ngài. Nếu chị biết thế nào là uy lưc Chúa, sao chị c̣n đặt giới hạn cho quyền năng Ngài? Hỏi có ǵ mà Chúa không làm được cho linh hồn ngài yêu thương?

  Ngày 13 tháng 12

 118. Trong các công việc, chị đừng t́m cách làm vui ḷng ai ngoài Chúa. Chị phải làm tất cả v́ Ngài thôi, không e ngại dư luận, không bao giờ chán nản. Chị cũng biết chúa khuyên chị làm ǵ 25 lần mỗi ngày đó. Nếu chị thật sự yêu Chúa th́ trong những lần đoá, Ngài sẽ không từ chối bất cứ điều ǵ chị xin Ngài... Vâng, chị hèn hạ, đúng rồi, chị hăy hạ ḿnh xuống, nhưng không phải lúc nào Chúa cũng ban các ơn Ngài cho những người thánh thiện nhất.
 119. Chị hăy luôn luôn dọn ḿnh rất cẩn thận để rước Chúa, xưng tội, đọc giờ kinh, nói tắt để làm mọi việc giúp chị kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.

  ... Nhưng đáng lẽ chị phải nh́n thấy Chúa luôn hiện diện trong ḷng chị một cách dễ dàng hơn bao người khác nhiều. Sau khi lănh nhận những ơn Chúa đă ban cho chị về phương diện đó, đáng lẽ chị không phải vất vả ǵ cũng cầm trí được!
 120. Như em đă nói với chị, Chúa t́m khắp thế gian những người yêu Chúa bằng tấm ḷng con tahỏ, bằng t́nh âu yếm vẫn thủ lễ nhưng chân thành. Thế nhưng Chúa không gặp được nhiều linh hồn thuộc loại đó! Con số họ ít hơn người ta tưởng. Trái tim Chúa nhân lành, người ta thắt lại quá nhỏ. Người ta tưởng chúa Giêsu nhân từ quá cao sang không thể tới gần được, nên chi mối t́nh người ta có đối với ngài hoá thành nhạ lạnh. Dần dà ḷng tôn kính biến chất thành một thứ hờ hững. em biết không phải mọi linh hồn đều có khả năng thấu hiểu mối t́nh chúa đ̣i này đâu. Nhưng chị là người chúa giêsu đă cho thấu hiểu, chị hăy đền bù cho Ngài v́ sự hờ hững, lạnh lùng kia. Chị hăy xin Chúa nới rộng trái tim chị để nó có thể chứa đựng nhiều t́nh mến. bằng nhưng âu yếm và nhưng thân mật cung kính mà Chúa rộng phép cho chị, chị có thể bồi đắp điều mà không phải ai củng được ơn hiểu biết. Chị thưc hành đi và nhất là hăy yêu nhiều!
 121. Chị đừng bao giờ nhàm chán công việc! Hằng ngày chị hăy bắt đầu lại dường như chị chưa làm được ǵ cả! Liên miên từ bỏ ư muốn, từ bỏ an nhàn và lập trường riêng của ḿnh, đó là một cuộc tử đạo kéo d́a d8ầy công trạng và rất đẹp ḷng chúa.
 122. Chúa muốn chị sống phi thường không phải bên ngoài mà là bên trong. Ngài đ̣i hỏi nơi chị một sự kết hiệp mật thiết đến tŕnh độ không lúc nào chị thôi nh́n Ngài, dầu giữa công việc bề bộn.

  NĂM 1878

  Tháng 8 (cấm pḥng

 123. Những tội nhân gộc và những người hầu như cả đời sống xa Chúa v́ hờ hững, củng như những nữ tu không sống cho ra nữ tu, đang ở trong đại luyện ngục. Ở đó họ không được hưởng những kinh mà người ta cầu cho. Trong đời sống họ đă hờ hững với Chúa. Bây giờ đến lưỡ Chúa hờ hững với họ và để họ trong một thứ t́nh trạng bị bỏ rơi, để họ tu bổ đời dống vô tích sự của họ ngày trước.
 124. Ôi! c̣n sống trên dương thế, chị không tài nào h́nh dung hay tưởng tượng ra Thiên Chúa là Đấng thế nào1 Nhưng chúng em, chúng em biết ngài, hiểu ngài, v́ linh hồn chúng em đă thoát khỏi mọi giây ràng buộc và ngăn cản nó thấu hiểu Thiên Chúa thánh thiện, uy linh và đầy lân tuất. Có thể nói, chúng em đang bị cực h́nh như tử đạo đang bị nung nấu tan lỏng v́ yêu.

  Một sức mạnh bất khả kháng đang đun đẩy chúng em đến gần chúa như trung tâm điểm chúng em, nhưng dồng thời một sức mạnh khác lại hất chúng em trở về nơi đền tội. Trong t́nh trảng đó, chúng em bị ép chặt cứng bởi vô phương làm thoả măn ước nguyện minh. Ôi! đau đớn biết bao!... Nhưng chúng em đau đớn củng đáng kiếp, nên ở đây không ai than trách một lời. chúa muốn ǵ, chúng em muốn nấy, có điều trên dương thế người ta không thể hiểu được những ǵ chúng em phải chịu đựng.
 125. Vâng, em được đỡ khổ nhiều. Em không c̣n ở trong lửa. Em chỉ c̣n niềm khao khấ không nguôi nh́n thấy chúa, một thứ đau khổ vẫn c̣n rất ác liệt!... Nhưng em cảm thấy em tới gần hạn chấm dứt lưu đầy, tới gần nơi em hết ḷng mong mỏi. Em nhận thức điều đó rơ rệt. em cảm thấy em được giải thoát dần dần, nhưng sẽ được giải thoát hẳn ngày nào, lúc nào em không biết. Chỉ một ḿnh chúa biét thôi. Có lẽ em c̣n phải mong ước Thiên đàng cả mấy năm nữa như thế. Xin chị tiếp tục cầu cho em luôn. Mai sau em sẽ trả ơn chị, mặc dầu ngay bây giờ em đă nguyện cầu cho chị nhiều.
 126. Ôi! Chúa đổ trên chị những ơn lân tuất lớn lao chùng nào! Ai mà hiểu được? Tại sao chúa giêsu lại biệt đăi chị như thế? Tại sao Ngài yêu thương chị hơn bao người khác? Tại sao ngài c̣n phải ban cho chị những ơn lớn lao như vậy/ Có phải v́ chị xứng đáng không? Không!... chị c̣n không xứng đáng bằng nhiều linh hồn khác! Nhưng Chúa cứ đối xử với chị như thế, chúa là chủ các ơn của ngài. Vậy chị phải nhớ ơn Chúa nhiều. Bằng thần trí, chị hăy luôn luôn ngồi dưới chân thánh Chúa và để Ngài hành động. Hăy canh pḥng kỹ nội tâm chị. Chị hăy trung kiên trong việ xem xét những ǵ có thể đẹp ḷng Chúa Giêsu của chị. Hăy dành đôi mắt, trái tim, t́nh yêu cho một ḿnh ngài. Hăy luôn luôn lănh ư Ngài trước mọi hành động. Hăy chiều theo mỹ ư Ngài rồi cứ yên tâm. Những ǵ em đă nói với chị, sẽ ứng nghiệm, chị đừng gây cản trở! Chính chúa Giêsu muốn như thế.
 127. Những người hư mất linh hồn chỉ v́ họ muốn hư đi bằng mọi giá. V́ để đến nỗi lâm vào bước đường cùng đó, họ đă phải từ khước hàng ngàn ân sủng và linh hứng tốt lành Chúa đă gửi đến cho họ. Vậy lỗi là tại chính họ.
 128. Khi nào em đă lên Thiên đàng, em sẽ kể chị nghe chuyện đó. Nhưng em thiết tưởng các đại lể Thiên đàng được cử hành bằng một sự gia tăng ngây ngất, khâm sùng, tạ ơn, nhất là yêu mến.
 129. Nhưng về điều em nói với chị đó, chị phải đậ tới t́nh trạng kết hiệp với chúa mật thiết đến độ không c̣n ǵ làm chị xao xuyến; buồn khổ hay vui sướng, thành công hay thất bại, vui ḷng hay miễn cưỡng, không ǵ trong những cảnh đó được làm cho chị mảy may xúc động. Trái lải, chúa Giêsu phải làm chủ mọi t́nh thế trong chị, chị phải luôn luôn dán mắt nội tâm vào Chúa để những ước nguyện nhỏ nhất của Chúa, chị cũng chột nhận ra được.
 130. Có ǵ mà Chúa đă chẳng làm cho chị? C̣n chi mà Chúa không sẵn ḷng làm nữa? Bên ngoài chị hăy giữ dáng điệu tự nhiên, nhưng bên trong, lại là chuyện khác, chị biết rồi. Chị hăy chú tâm đến những ǵ liên quan tới chị thôi. Đâu đâu chị cũng hăy nh́n xuống. Hăy ít l7́ và nói sẽ. Nhưng chị hăy luôn hầu chuyện chúa giêsu của chị. Khong! Chị không làm mệ ngài đâu, chính ngài mong chị thưa chuyện đấy.
 131. (Hỏi) - Tại sao khi chị cầu nguyện cho em, chị cầu ít sốt sáng hơn chi cầu cho người khác và tại sao chị thường quên em?

  (Thưa) - Xin chị đừng buồn v́ điều đó. Chính chúa xui khiến như vậy. Đó lại c̣n là một thứ h́nh phạt cho em. Dù chị có cầu nguyện cho em nhiều hơn, em cũng không được đỡ khổ hơn nhờ đó. Chúa muốn vậy. nếu ngài muốn chị nguyện dầu thêm cho em, Ngài sẽ soi sáng cho chị.
 132. Em xin nói lại với chị là đừng có sợ em. Chị sẽ không thấy em trong t́nh trạng đau khỗ đâu. Sau này, khi tâm hồn chị đă mạnh dạn, chị sẽ thấy nhiều linh hồn trong luyện ngực và những linh hồn thật là xấu xa! Nhưng chị đừng nghĩ đến trước mà hoảng. lúc đó Chúa sẽ ban cho chị tính gan dạ cần thiết và tất cả những ǵ phải có để chu toàn Thánh ư ngài.
 133. (Hỏi) - Phải chăng Chúa dùng việc em nói với chị đây để phạt chị?
 134. (Thưa) - Kông đâu! Em nói làđược đơ khổ để giúp chị nên thánh. Giá như chị muốn để ư đến điều em mói với chị hơn một chút...
 135. (Hỏi)- Chị nhận là đúng, nhưng chị cũng thấy những chuyện này kỳ lạ quá khiến chị không biết tin sao đây! Nghe em nói hoài

  C̣n tiếp.....
  Hosting by WebRing.